viet content chuan seo blogvietlach

Trong quá trình học hỏi và làm việc, mình nhận ra các bạn cộng tác viên trong một vài dự án viết content chuẩn seo gặp vấn đề, viết content seo theo lối mòn, 10 bài chủ đề khác nhau nhưng các ý triển khai trong bài na ná nhau, giống với hàng trăm bài viết cùng chủ đề khác đã có trên công cụ tìm kiếm Google. Các bài đều gồm 2 ý chính, [Từ khóa/Chủ đề] là gì và Kinh nghiệm…

Mình tin rằng, ở vị trí người duyệt nội dung hay độc giả tìm kiếm nội dung thì nội dung theo “lối mòn” đó không phải lựa chọn tốt. Vậy là một người viết content seo, nội dung cho website/blog làm thế nào để nội dung đa dạng, thu hút hơn, “chuẩn SEO” hơn, làm hài lòng người đọc hơn? Bài viết dưới đây là góc nhìn và đúc kết của mình, 1 gợi ý nhỏ để mở rộng ý tưởng, dàn ý khi viết content SEO giúp nội dung đạt hiệu quả, ontop – viết content seo kết hợp phương pháp viết tin bài.

(Lưu ý nhỏ: Để tránh việc nội dung truyền tải & áp dụng không đúng trường hợp, tiếp nhận thông tin máy móc, hy vọng bạn là người đọc có chọn lựa, chắt lọc những luồng tin phù hợp với nhu cầu cá nhân. Hãy xem nội dung trên Blogvietlach.com mang tính chất tham khảo, đôi khi chỉ là hiểu biết & kinh nghiệm chủ quan của người viết, không mang tính học thuật. Và theo quan điểm của bạn, nếu nhận thấy bài viết nào trên trang chưa chính xác/chưa hợp lý/cần bổ sung, với tinh thần cầu tiến mình rất mong nhận được góp ý và phản hồi từ bạn, để từ đó cải thiện nội dung tốt hơn. Mình cảm ơn bạn đã ghé thăm blogvietlach.com.)

Một số thông tin thú vị về lịch sử SEO 
– 1991:
Tim Berners-Lee giới thiệu  World Wide Web (Www) đánh dấu kỷ nguyên mới trong giao tiếp và trao đổi thông tin của con người. 
– 1994: Brian Pinkerton  WebCrawler, một cột mốc quan trọng khác trong lịch sử SEO. WebCrawler trong lịch sử là công cụ tìm kiếm đầu tiên cho phép khả năng tìm kiếm toàn văn bản, tìm kiếm các từ cụ thể trong các trang web. 
1998: Larry Page và Sergey Brin ra mắt Google, công cụ nhanh chóng tạo nên sự khác biệt so với các công cụ tìm kiếm khác. Cốt lõi thành công của Google là thuật toán PageRank. Thay vì chỉ dựa vào từ khóa, PageRank đã phân tích các liên kết giữa các trang web, coi mỗi liên kết như một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, với các trang nhận được nhiều liên kết hơn được coi là có giá trị hơn và do đó nhận được thứ hạng cao hơn. SEO bắt đầu tập trung vào việc xây dựng backlink chất lượng cao từ các website uy tín
– 2000: Yahoo hợp tác với Google và để Google hỗ trợ các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền, trong các tìm kiếm trên Yahoo sẽ hiển thị “Được cung cấp bởi Google”. Nhờ hoạt động hợp tác này, Google trước đó không được biết đến, nay đã trở thành tên quen thuộc. (Tìm hiểu thêm tại https://www.searchenginejournal.com/seo/seo-history/
– Những năm 2010: Google cập nhật thuật toán liên tục, chú trọng hơn vào chất lượng nội dung website.
SEO bắt đầu tập trung vào việc tạo ra nội dung chất lượng cao, hữu ích cho người dùng và phù hợp với ý đồ tìm kiếm. Các yếu tố như độ dài nội dung, cấu trúc nội dung, tính độc đáo, tính mới mẻ,… trở nên quan trọng hơn.
– Từ những năm 2020: Google tiếp tục cập nhật thuật toán, chú trọng hơn vào trải nghiệm người dùng.

Content seo là gì? 

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization, được hiểu là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm như Google, Bing… Vậy Conent SEO là gì? Hiểu một cách đơn giản nhất là viết nội dung sao cho tối ưu được công cụ tìm kiếm. Khi nội dung của bạn được xuất bạn, công cụ tìm kiếm như Google hiểu được chủ đề nội dung của bạn. Nội dung đó đáp ứng được nhu cầu của người tìm kiếm.  

Một số cách giải thích khác về content SEO như sau: 

 • Bài viết chuẩn SEO có nghĩa là những thông tin, nội dung trong bài đã được tối ưu để thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Hay hiểu đơn giản, đó là hoạt động trao đổi, đáp ứng những yêu cầu tìm kiếm của Google, cung cấp được thông tin cần thiết tới người dùng. (Advertisingvietnam.com)
 • SEO content là nội dung trên website được xây dựng, tối ưu để tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm (như Google). Nội dung SEO được viết để tối ưu xung quanh một từ khóa (keyword) cụ thể. Content SEO là yếu tố quan trọng hàng đầu mà Google dựa vào đó để xếp hạng trên trang kết quả tìm kiếm. (https://gtvseo.com/)
 • Bài viết SEO  là bài viết được viết nhằm đáp ứng nhu cầu, ý định tìm kiếm của người dùng, mang đến giá trị cho người dùng. Đồng thời, bài viết chuẩn SEO cũng được tối ưu hóa các kỹ thuật giúp đem lại sự thuận tiện cho người đọc, giúp Google dễ dàng hiểu được nội dung, chủ đề nói đến của bài viết. Nhờ vậy, Google sẽ dễ dàng phân phối bài viết tới đúng đối tượng người dùng cũng như đem lại thứ hạng cao cho bài viết khi người dùng tìm kiếm. (SEONGON)
Content chuẩn seo là gì?
Bức tranh nội dung hữu ích với người đọc

Vài điều mình hiểu về content SEO

Thực tế, phần lớn các hướng dẫn các content chuẩn SEO hiện nay, đều dựa trên 2 yếu tố: Tài liệu từ các công cụ tìm kiếm cung cấp như Google, và kinh nghiệm cá nhân thông qua làm việc.

Vì vậy, để hiểu về viết chuẩn SEO là gì, đi từ nền tảng công cụ tìm kiếm Google, mình khuyến nghị bạn nên tìm hiểu một số kiến thức cơ bản sau về SEO được Google chỉ dẫn: 

Nghiên cứu, đọc và hiểu hết các tài liệu về SEO, sáng tạo nội dung do Google cung cấp, mình tin chắc chắn bạn đã có thể viết tốt content SEO. 

Với bản thân mình, dù đã viết content SEO từ khoảng 2017, đến nay vẫn làm việc liên quan đến content và SEO thì 2 link nội dung của Google trên vẫn nằm ưu tiên trong thanh Tab của mình. 

Với kinh nghiệm của mình, bất cứ khi nào mình có câu hỏi cần giải đáp về hướng xây dựng hay audit content, SEO cho website mình sẽ đọc lại 1 lượt các hướng dẫn của Google, để có ý tưởng cần làm gì tiếp theo. Và với góc nhìn của mình, sẽ không có công thức bất di bất dịch chuẩn 100% nào cho viết content chuẩn SEO, nhưng tính hữu ích sẽ luôn là yếu tố cốt lõi. 

Năm 2016, khi bắt đầu làm cộng tác viên viết bài chuẩn SEO, mình nhận được bộ quy tắc viết chuẩn SEO (hình ảnh bên dưới). Ngày đó, công thức viết bài chuẩn SEO vẫn là điều gì đó khá mơ hồ, bí mật, tìm kiếm trên Google cũng khá ít.

Những quy tắc trên, theo thời gian dần thay đổi theo xu hướng tìm kiếm, thay đổi theo những bản cập nhật thuật theo của công cụ tìm kiếm (Google). Tuy nhiên, khi đọc lại các quy chuẩn viết bài khi đó và đối chiếu sang hoạt động viết content SEO hiện nay – sau gần 10 năm, tính hữu ích có lẽ vẫn là yếu tố cốt lõi khi xây dựng nội dung SEO hay bất kỳ nội dung trên nền tảng nào. 

Phương pháp luyện viết lách, mình đã thực hành trong nhiều năm và thấy hiệu quả: (Tập 5) Viết nhật ký: Phương pháp luyện tập viết văn, hướng dẫn viết nhật ký

Tại sao doanh nghiệp cần có content chuẩn SEO?

Bạn đang tìm hiểu hay mới bước vào nghề viết content, bạn viết và làm mọi thứ theo hướng dẫn, công thức content SEO, và một ngày bạn tự hỏi “Tại sao doanh nghiệp cần những nội dung theo từ khóa, việc viết hàng trăm bài theo bộ từ khóa có sẵn để làm gì? Có đơn thuần chỉ để làm đa dạng nội dung website, cung cấp thông tin về sản phẩm/giải pháp”

Tại sao doanh nghiệp cần có content chuẩn SEO?  

Trở lại cách hiểu “content chuẩn SEO” – nội dung tối ưu trên các công cụ tìm kiếm (trong phạm vi bài viết này, công cụ tìm kiếm là Google). Khi bạn tìm kiếm 1 cụm từ, nội dung được tối ưu sẽ hiển thị ngay ở phần đầu kết quả tìm kiếm. Nội dung đó sẽ là nội dung được nhiều người đọc nhất. Như vậy, với nội dung về dịch vụ/sản phẩm của doanh nghiệp, với mục tiêu tiếp cận được nhiều người nhất, nhiều khách hàng nhất thì đó nhiều người đọc chính là điều doanh nghiệp cần. 

Đó chính là lý do doanh nghiệp cần content chuẩn SEO, nói cách khách, doanh nghiệp cần content có nhiều người đọc. Và chuẩn SEO chính là cách gián tiếp để content có nhiều người đọc. 

7 bước cơ bản viết content chuẩn seo

Để tạo ra 1 bài viết chuẩn SEO là sự kết hợp của nhiều quy trình: từ xây dựng mục tiêu, nghiên cứu sản phẩm, đối thủ, lên chủ đề từ khóa, viết bài và các công việc phân phối nội dung tới người đọc – nhằm giúp công cụ tìm kiếm nhận diện nội dung tốt hơn. 

Mỗi bước nhỏ trong danh sách dưới đây đều cần tìm hiểu và học hỏi rất nhiều để có thể tạo ra nội dung chất lượng, tối ưu nhất. 

Để hiểu chi tiết từng bước, bạn có thể tìm hiểu thêm trên Google hoặc liên hệ với mình qua phần bình luận dưới bài viết hoặc gmail Blogvietlach@gmail.com nhé, mình sẵn lòng chia sẻ với bạn những kinh nghiệm thực tế của mình. 

Theo kinh nghiệm thực tế của mình, sơ đồ để tạo ra 1 bài viết chuẩn SEO sẽ như sau : 

1. Xác định mục tiêu khi viết content SEO

 • Xác định mục tiêu content (thông tin, thu hút, chuyển đổi)
 • Xây dựng chiến lược content
 • Xác định và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

2. Nghiên cứu từ khóa 

 • Tổng hợp, lọc ra các thông tin, dữ liệu về mục tiêu, sản phẩm, đối thủ để xây dựng bộ từ khóa phù hợp 
 • Xây dựng bộ từ khóa dựa trên các nhóm mục tiêu từ khóa khác nhau. Ví dụ mục tiêu của doanh nghiệp cần phải lên top 5 từ khóa sản phẩm A. Khi xây dựng bộ từ khóa cho nhóm sản phẩm đó, bạn cũng nên xác định trong bộ từ khóa đó, nhóm từ nào đóng vai trò chính để lên top, nhóm từ khóa nào đóng vai trò hỗ trợ/bổ sung cho nhóm chính. Hiểu đơn giản, khi xây dựng bộ từ khóa nên lọc ra bộ từ khóa chính và bộ từ khóa phụ. Trong 1 từ khóa chính cũng cần lọc ra từ khóa chính và các từ khóa phụ làm rõ nghĩa, rõ nội  dung cho từ khóa chính.
 • Bộ từ khóa cần đáp ứng được mục tiêu SEO, sản phẩm/dịch vụ, nhu cầu của người tìm kiếm tại thời điểm hiện tại (hoặc có dự đoán ở thời điểm trong tương lai). Nếu doanh nghiệp của bạn cung cấp sản phẩm/dịch vụ mới hoàn toàn chưa có trên thị trường, nhu cầu tìm kiếm còn thấp thì làm thế nào? Đây là 1 bài toán mình đã có cơ hội trải nghiệm. Để giải thích rõ trong trường hợp này thì cần viết 1 bài khác, nhưng tổng quan, bạn hãy cứ xây dựng từ khóa từ chính tên gọi của dịch vụ/sản phẩm, từ những từ khóa liên quan nhất. Kết hợp với các hoạt động marketing khác để thúc đẩy người dùng tìm kiếm các nhóm từ khóa đó.

3. Xây dựng out line bài viết

 • Lên outline bài viết. Dựa vào bộ từ khóa, bạn cần lên outline bài viết gồm các ý (heading 2) để làm rõ chủ đề bài viết. Dựa trên kinh nghiệm của mình, các ý triển khai trong 1 bài viết, đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong SEO. Vì vậy, khi làm việc với nhóm content SEO thuê bên ngoài, mình thường yêu cầu các bạn viết outline dựa trên phân tích từ khóa chính và phụ của mình, hoặc các bạn cần xây dựng outline trước để mình check, sau đó mới viết bài. 
 • Khi xây dựng outline bài viết, có 2 cách bạn có thể áp dụng. Cách 1: Hãy nghĩ đến với từ khóa chính này, người tìm kiếm sẽ tìm kiếm những cụm từ nào liên quan nhất đến nó. Ví dụ từ khóa chính ở đây là viết content SEO, thì các ý trong bài gồm Cách viết content SEO, cấu trúc viết content SEO, lưu ý khi viết content SEO. Cách 2: Xây dựng outline bài viết theo công thứ 6W + H (Đây cũng là công thức viết tin bài, mình có đề cập cụ thể hơn ở nội dung bên dưới).

4. Viết bài và đăng bài

Khi làm việc với các bạn cộng tác viên viết Conent SEO, mình có soạn thảo ra bản Quy chuẩn content SEO áp dụng cho dự án mình phụ trách. Nếu bạn quan tâm đến tài liệu này, bạn liên hệ mình nhé. 

Tổng quan, một số yêu cầu cần có khi viêt content chuẩn SEO sẽ như sau: 

 • Bài viết đảm bảo đúng chủ đề của từ khóa chính
 • Bài viết theo outline đã xây dựng
 • Viết nội dung chất lượng, cung cấp giá trị cho người đọc. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn cách tạo nội dung chất lượng ở bài viết này nhé.
 • Chia nhỏ nội dung bằng heading và subheading
 • Nội dung có hình ảnh, video, infographic
 • Bài viết có sự liên kết với các nội dung khác trên website hay trong bộ từ khóa
 • Bài viết đảm bảo được mục tiêu (thông tin, thu hút, chuyển đổi) của dự án SEO

5. Tối ưu hóa On-page:

 • Sử dụng thẻ heading (H1, H2, H3)
 • Tối ưu các đường link nội bộ và đường link bên ngoài (Internal & External Links)
 • Sử dụng alt text cho hình ảnh
 • Sử dụng schema markup
 • Tối ưu hóa tốc độ tải trang
 • Tối ưu hóa cho thiết bị di động
 • Tối ưu tiêu đề, thẻ meta cho bài viết

6. Xây dựng Off-page, phân phối nội dung

 • Phân phối nội dung qua chia sẻ bài viết lên mạng xã hội, nhằm thu hút người đọc cho bài viết. Hoạt động này giúp công cụ tìm kiếm nhận diện bài viết của bạn tốt hơn, cũng như tăng lưu lượng truy cập cho website, giúp sản phẩm/dịch vụ tiếp cận nhiều người hơn. 
 • Xây dựng backlink chất lượng

7. Phân tích & Đo lường:

 • Theo dõi lượt truy cập, tỷ lệ chuyển đổi qua các công cụ của Google như Google Analytics, Google Console.
 • Phân tích hành vi người dùng
 • Phân tích nhóm nội dung, bài viết nào được nhiều người đọc nhất, bài viết nào có chuyển đổi. 
 • Dựa trên dữ liệu thu thập để điều chỉnh bài viết cũ (Audit nội dung), xây dựng kế hoạch bài viết mới. 

Trên đây là sơ lược nhất các bước để tạo ra 1 content chuẩn SEO, dưới đây mình sẽ tập trung thông tin nhiều hơn về khái quát của mình khi viết content chuẩn SEO kết hợp phương pháp viết tin bài. 

(Tập 3) Viết lách mỗi ngày: Vài điều rút ra khi viết liên tục trong 10 năm

Viết content chuẩn SEO kết hợp phương pháp viết tin bài 

Viết content chuẩn SEO kết hợp phương pháp viết tin bài (6W + H) là cách gọi/phương thức cá nhân mình đúc kết, xâu chuỗi lại được qua: Nhiều năm viết content SEO, viết tin tức +  kiến thức từ các môn liên quan viết tin bài khi còn học ở trường AJC. 

Có thể bạn đã nghe, đã đọc về công thức viết 6W + H. Tuy vậy, ở bài viết này, mình vẫn muốn cung cấp cái nhìn phổ quát hơn về công thức này, cũng như sự liên kết giữa viết tin bài báo chí và viết content chuẩn SEO. 

Khi tìm hiểu về các thông tin này, nếu bạn đang làm về content SEO, khi được yêu cầu viết 1 bài tin tức cho doanh nghiệp bạn cũng có thể áp dụng công thức viết 6W + H.

(Các kiến thức về phương pháp viết tin bài dưới đây, mình không tự nghĩ ra, mình tổng hợp, khái quát lại từ giáo trình và từ kiến thức mình học được tại trường Đại học) 

Viết content chuẩn seo với phương pháp viết tin bài 6W+H
Viết content chuẩn seo với phương pháp viết tin bài 6W+H

Phương pháp viết tin bài là gì? 

Tin bài (tác phẩm báo chí) dù chỉ là một tin vắn vài chục chữ hay một bài phóng sự dài tới hơn một nghìn chữ, mục đích cuối cùng cũng phải nhằm trả lời được những câu hỏi cơ bản có liên quan đến những con người, sự việc, sự kiện, tình huống, hoàn cảnh… mà người viết muốn thông tin. 

Phương pháp tin bài cần theo Công thức 6W + H:

What? (Là gì?)

Where? (Ở đâu?)

When? (Khi nào?)

Who?  (Ai liên quan?)

With?(Cùng với)

Why? (Tại sao?)

How? (Như thế nào?)

Đối chiếu nhanh cách viết content SEO phổ biến với cách viết khi kết hợp 6W+1H 

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách áp dụng công thức viết tin bài vào viết content SEO, mình sẽ thông tin nội dung ở dạng bảng. Trong đó, 1 cột là cách viết content SEO thông thường (trước đây mình đã làm, cách viết phổ biến của newbie) và cột còn lại là viết content SEO kết hợp với công thức 6W+H. (Tự nhiên lười viết, trình bày quá trời ^^. Viết dài này, mà không có ai đọc thì buồn nhắm đâyy. Mà nếu bạn đang đọc đến đoạn này, thì comment cho mình biết có người đã đọc nhé)

Các tiêu chí và đánh giá này dựa trên kinh nghiệm cá nhân của mình, bạn tham khảo nhé. 

Ví dụ cụ thể về cách viết content chuẩn SEO kết hợp với phương pháp viết tin bài. Lưu ý rằng, với cấu trúc 6W+H, không nhất thiết và không thể trong mọi chủ đề hay từ khóa bài viết đều viết (trả lời) đầy đủ What/Where/When/Who/With/Why/How. Dựa vào yêu cầu của bài viết và tính cần thiết, tính hữu ích đối với người đọc để linh hoạt lựa chọn, viết các “W”,”H” nội dung đó. 

Ví dụ cơ bản và so sánh 2 cách viết content seo phổ biến và khi kết hợp 6W+H. Chủ đề cần viết content SEO: Lap top Dell 15 triệu 

Tiêu chíCách viết content chuẩn SEO phổ biến Viết Content SEO kết hợp phương pháp viết tin bài 6W+H
Số từ~ 1000 từSố từ không phải ưu tiên hàng đầu. Viết đủ ý, đủ thông tin. 
Nội dung 1 phần nội dung dựa trên số từ Nội dung đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật về SEO.Nội dung tổng quan, khai thác nhiều khía cạnh của vấn đề.
Nội dung cập nhật theo tin tức, xu hướng, diễn giải chi tiết về 1 vấn đề. 
Nội dung mang tính gợi mở. 
Các ý sẽ triển khai trong bài– Laptop Dell là gì? 
– Danh sách các Lap top Dell trong khoảng 15 triệu
– What? Laptop Dell là gì? Các Laptop Dell giá 15 triệu
– Where? Mua Laptop Dell giá 15 triệu ở đâu?
– When? Thời điểm nào mua laptop sẽ có mức giá ưu đãi?
– Why? Lý do nhiều người lựa chọn mua laptop Dell 15 triệu?
– How? Nên mua laptop Dell qua cửa hàng trực tuyến hay trực tiếp tại quầy.
Ngoài những ý viết dựa trên công thức 6W+H trên, với chủ đề Laptop Dell 15 triệu khi kết hợp với phương pháp viết tin bài, có thể triển khai thêm 1 số ý khác (mang tính chất báo chí) như: 
– Xu hướng mua laptop dell 15 triệu hiện nay 
– Một số dòng laptop cạnh tranh với laptop dell 15 triệu
Hàm lượng thông tin Thấp, trung bình Trung bình, cao
Tính bền vữngTrung bình Trung bình, cao
Tính xác thực Trung bìnhTrung bình, cao 
Tính thời sựThấp Cao
Tương tác/đánh giá của người đọcTrung bình Cao
Hình ảnh trong bài viếtĐáp ứng yếu tố kỹ thuật SEO Đa dạng
Khả năng on top Google Trung bìnhTrung bình, cao 

Đánh giá lại content chuẩn SEO khi viết kết hợp phương pháp viết tin bài 

Nhìn tổng quan sườn nội dung trên, nhận thấy sự khác biệt rõ ràng trong hàm lượng thông tin, và sự đa dạng nội khi triển khai viết bài cho 1 từ khóa. Với từ khóa “Laptop dell 15 triệu” khi xây dựng nội dung kết hợp với phương pháp tin bài 6W+H, nội dung đa dạng, hàm lượng thông tin nhiều hơn, độc giả nhận được nhiều tin tức/kiến thức hơn. 

Nội dung thực hành/suy nghĩ thêm dành cho bạn (ngay khi đọc xong phần trên): Viết content SEO với từ khóa “Khóa học viết content SEO tại Hà Nội”. Với từ khóa này, nếu kết hợp phương pháp viết tin bài, bạn sẽ triển khai những ý nào?

Viết content SEO kết hợp phương pháp viết tin bài có thực sự hiệu quả không?

Dựa trên trải nghiệm của mình, mình cho rằng viết content SEO kết hợp phương pháp viết tin bài hiệu quả, tối ưu với người đọc. Có 2 lý do chính để mình đưa ra nhận định này. 

Thứ nhất, tin bài, tin tức trên báo chí hàng ngày là những nội dung chúng ta tiếp xúc hàng giờ, bị thu hút, cảm thấy thích thú với những nội dung đó. Các yếu tố tạo nên sự hấp dẫn của nội dung có rất nhiều như hình ảnh, giật title, thương hiệu của vấn đề, trend,… thông tin cung cấp trong nội dung/bài viết đó. Tạm bỏ qua các yếu tố hình ảnh, trend, ở khía cạnh nội dung, các thông tin trong nội dung bài viết đó được khai thác, viết theo công thức 6W+H. Về bản chất content seo cũng là nội dung, vậy chẳng có lý do gì, content seo áp dụng 6W+H lại không hiệu quả. 

Thứ hai, như ví dụ đơn giản trên về “Laptop Dell 15 triệu”, khi mình tìm kiếm và đọc cả 2 bài viết, đánh giá lựa chọn yêu thích bài viết nào, mình sẽ chọn bài số 2 (viết kết hợp 6W+H) vì mình thấy bài viết đó không chỉ cung cấp nội dung mình cần tìm kiếm mà còn cung cấp, gợi mở nhiều thông tin khác – bản thân mình chưa biết. 

Thử hình dung, nếu là bạn khi được chấm điểm hay lựa chọn 1 trong 2 nội dung trên để đọc. Bạn sẽ lựa chọn nội dung nào? Cho mình biết nhé. 

Trên đây là đúc kết của mình khi viết content chuẩn SEO khi kết hợp với phương pháp viết tin bài. Viết dài, nhưng tóm gọn lại bạn chỉ cần nhớ duy nhất 1 ý:

Content SEO: 6W+H

Bất kỳ khi nào bạn cảm thấy bí ý tưởng triển khai 1 từ khóa, 1 chủ đề bài viết, hay nghĩ tới phương pháp trên. Mình tin rằng, 6W+H không phải phương pháp tốt nhất để viết content chuẩn seo, không phải công thức giúp nội dung của bạn có thứ hạng cao ngay lập tức trên công cụ tìm kiếm, nhưng sẽ gợi ý tốt để triển khai nội dung đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người đọc.

Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích thì để lại bình luận cho mình biết với nhé. Cảm ơn bạn đã ghé trang Blogvietlach.com.