tản văn về mẹ

Bài viết nhân ngày của mẹ 14/5...

Mẹ mình là một người phụ nữ tuyệt vời, cho dù mẹ vẫn cằn nhằn mình đều đặn khi thấy cái bàn học lộn xộn, cái giường không mấy gọn gàng của mình, cho dù có nhiều vấn đề mình chẳng thể hiểu được tại sao mẹ lại nghĩ như thế. Nhưng trên tất cả mẹ vẫn là ánh nắng trong lòng mình.

Mình thích tận hưởng cảm giác được mẹ chăm lo cho tất thảy mọi thứ, cho dù mình hoàn toàn làm được. Như là ngủ dậy đã có đồ ăn sẵn hay mẹ sắp xếp mọi thứ trong tủ lạnh rồi nhắc nhở này nọ, hay thỉnh thoảng lại mua quần áo cho mình, cho dù mình lớn tồng ngồng rồi.

Ừ thì cũng có nhiều lúc mẹ chưa nói xong mình đã cãi xong, làm mẹ nổi điên lên nhưng mình vẫn được nhường trong chiến thắng. Cho dù mình giận dỗi, hay cãi, làm mẹ buồn đi chăng nữa thì mình cũng không bao giờ bị bỏ rơi. Có lẽ đấy là quyền năng lớn nhất của mình, của những đứa con được mẹ yêu thương vô bờ bến.

Mẹ – mang nặng đẻ đau rồi lại còng lưng nuôi ăn học, lại lo lắng chuyện lấy vợ, gả chồng. Sau đó lại com cóp bòn chắt tiền bạc để lo thêm cho con cho cháu. Cuối cùng một đời có khi nào mẹ chúng mình được thảnh thơi?

Hình ảnh của ngoại chắt chiu trong vóc dáng nhỏ bé của mẹ

Mình thấy hình ảnh của bà ngoại trong mẹ…

Mình chưa từng nhận ra điều này trước đây cho đến khi thấy mẹ mua về 3 con vịt con với lý do duy nhất vì cháu ngoại thích…

Sự rõ ràng của thời gian. Hình ảnh mẹ khi hai mấy trong bức ảnh cũ treo trên tường đã bị thay thế bằng những nếp nhăn khắc nét trên khuôn mặt – sau một nụ cười sau một cái cau mày vết nhăn vẫn còn đọng ở khóe mắt ở trán, những chấm đồi mồi, da sạm nâu và trùng xuống.

Từ khi nào mẹ đã mang dáng dấp của ngoại – chắt chiu, để dành quà bánh trong tủ, lúc nào cũng tất bật chuyện này chuyện kia, chiều chuộng cháu. Mẹ với G hiện tại giống như bà ngoại với mình 15-20 năm trước. (Ảnh: Pin)

viet ve me

Nhìn lại, hình ảnh của mẹ trong đôi mắt mình không còn là người phụ nữ hay cau mày, hay cằn nhằn, bắt mình làm cái này cái kia nữa. Mẹ không còn là người phụ nữ khó tính, khó hiểu mà mình sợ bị mắng nữa vì rửa bát bẩn, quét nhà không sạch nữa. Mẹ của hiện tại còn là hình ảnh của bà ngoại đầy thân thương, bênh vực mình trong những trận đòn roi.

Ngắm nhìn một người nhưng thấy hình ảnh của 2 người, như là nhìn mẹ mà thấy nhớ cả ngoại, thương mẹ từ cả phần thương ngoại, thương cái dáng vẻ chẳng nghĩ cho bản thân, lúc nào cũng nhường nhịn, vì chồng, vì con, vì cháu.